Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link design https://ripe-cuisine.com, Link blog https://6686.blog, Link express https://giseleintimates.com/,
Kênh kết nối

Hậu vệ quét là gì? Những nhiệm vụ và yêu cầu cần có của hậu vệ quét

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Khi nghe đến từ hậu vệ quét thì chúng ta hiểu ngay đến một vị trí chơi ở hàng thủ và có nhiệm vụ chủ yếu là xoạc bóng, ngăn chặn đường tiến công của đối phương. Dù vậy, hiện nay cầu thủ chơi trong vai trò này lại được các HLV gán thêm nhiều tác dụng khác và hãy tìm hiểu cụ thể xem hậu vệ quét là gì thông qua bài viết sau nhé.

1. Tổng quan chung hậu vệ quét là gì?

hau ve quet la gi 01 jpg

Hậu vệ quét chính là người chơi thấp nhất, không tính vị trí thủ môn

Hậu vệ quét tiếng Anh Sweeper là một trong các vị trí của hàng phòng ngự bên cạnh hậu vệ biên và các trung vệ khác. Họ là người chơi thấp nhất trong hệ thống đội hình với mục tiêu chính là ngăn chặn, truy quét các tình huống đột phá vào trong vòng cấm của đối thủ.

Nếu đội chơi với sơ đồ 4-4-2 thì hậu vệ quét sẽ nằm ở 1 trong 2 cầu thủ giữa của hàng thủ và chơi lùi thấp hơn. Nếu đội chơi với sơ đồ 3-6-1 hoặc 3-4-3 thì hậu vệ quét là 1 cầu thủ phòng ngự trung tâm. Nói chung, vị trí hậu vệ quét không nhất thiết xuất hiện, nó được coi là vị trí có mặt theo dạng tình huống nhiều hơn.

Căn bản thì hậu vệ quét thường hay hiện diện trong các đội hình thiên về mục tiêu phòng thủ. Ngoài ra nếu triển khai sơ đồ tấn công như 4-5-1 hay 3-5-2 thì hậu vệ quét cũng được sử dụng. Mỗi đội bóng thường chỉ chơi với 1 hậu vệ quét và đây cũng là điều mà bạn sẽ thường thấy nếu xem bóng đá ở

Vị trí hậu vệ quét được khai sinh từ rất lâu, ở Anh người ta đã nhắc tới khái niệm này ngay ngay từ khoảng những năm 1920. Có chuyên gia ví rằng, hậu vệ quét đích thực là một chốt chặn uy tín, không khác gì thủ môn thứ 2. Tỷ lệ nhận lấy bàn thua sẽ giảm nếu huấn luyện viên biết cách triển khai tốt cho người chơi ở vị trí này.

Hậu vệ quét ở một số quốc gia còn được gọi là Libero. Tuy nhiên nó hơi khác một chút khi người chơi ở vị trí này là một trung vệ linh hoạt, nhạy cảm hơn thay vì chỉ biết đứng ở phía sau để quét bóng. Dù vậy, bạn nên gọi là hậu vệ quét để dễ dàng phân biệt với các vị trí của những môn thể thao khác.

2. Những nhiệm vụ của hậu vệ quét

hau ve quet la gi 02 jpg

Hậu vệ quét có cái nhìn toàn cảnh trên sân

Thông thường thì hậu vệ quét sẽ chỉ chơi chủ yếu ở khu vực bên sân nhà, họ có xu thế lùi sâu hơn vài mét so với trung vệ và hậu vệ. Làm như vậy để có khả năng liên lạc tốt với thủ môn và có cái nhìn toàn cảnh hơn. Tuy vậy hiện nay người ta thường thấy hậu vệ quét chơi cùng các cầu thủ hàng phòng ngự, lý do là vì để triển khai các bẫy việt vị.

Khi có bóng, hậu vệ quét có thể dâng cao lên khoảng giữa sân và thực hiện các đường phối hợp với đồng đội. Nếu không có thể ở một chỗ để phối hợp với các cầu thủ bên cạnh. Còn khi không có bóng, hậu vệ quét cần chơi trong bán kính khoảng xung quanh vòng cấm, không nhích quá nhiều về phía bên biên.

Khi đội nhận các quả đá phạt, hậu vệ quét cần đứng làm chốt chặn hàng rào và chỉ đạo cho các cầu thủ khác sắp xếp sơ đồ phòng ngự. Nếu không họ có thể áp sát gần cầu môn và chờ phá bóng trong một số tình huống nguy cấp.

Ở thời điểm đối thủ có bóng và muốn đột nhập, hậu vệ quét cần đảm bảo khoảng cách và cự ly đội hình với các đồng đội. Có thể tự lùi thật sâu từ trước thay vì lao lên đón bóng, nếu thấy thích hợp hãy xoạc bóng, quét bóng để ngăn chặn các pha xâm nhập.

Nói chung, hậu vệ quét thường chỉ chơi bên phần sân nhà và có mục đích duy nhất là cản phá mọi đường tấn công của đối thủ. Hậu vệ quét không ngại va chạm và luôn phải phá bóng một cách dứt khoát nhất có thể. Thực hiện tốt những nhiệm vụ đó coi như là đã thành công.

Hậu vệ quét cũng có thể chơi theo kiểu biến ảo, bình thường họ hoạt động như một trung vệ hay thậm chí là tiền vệ phòng ngự. Sau đó bất ngờ chơi sâu xuống trong một khoảng thời gian, làm theo kiểu này còn được gọi là hậu vệ quét ảo.

3. Các yêu cầu cần có của hậu vệ quét

hau ve quet la gi 04 jpg

Hậu vệ quét tất nhiên phải biết xoạc bóng

Theo , Vị trí hậu vệ quét trong luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở trong các sơ đồ phòng thủ. Họ phải thể hiện sự xuất sắc trong việc đọc tình huống, phản xạ nhanh nhạy. Bên cạnh đó cần và có luôn kỹ năng can thiệp xoạc bóng, quét bóng hợp lệ, tránh cho đội của mình lâm vào các tình huống nguy hiểm.

Từ góc độ chiến thuật, vai trò của hậu vệ quét không thể không đề cập. Họ phải biết cách tương tác một cách hiệu quả với các đồng đội trong hàng thủ đặc biệt là với trung vệ.

Khi đối diện với những tình huống bóng bổng hay chọc khe, hậu vệ quét cần phải hiện diện để ngăn chặn sự đối thủ. Đồng thời, họ cũng phải biết kết hợp với các cầu thủ tấn công khi đội bóng tiến vào khu vực đối phương.

Ngoài ra, hậu vệ quét có trách nhiệm truyền tải thông tin và chỉ đạo cho các đồng đội khác. Với lợi thế là người có tầm nhìn rộng nhất trong hàng phòng ngự, hậu vệ quét phải biết cách đọc tình huống nhanh chóng và hiệu quả.

Nói chung, hậu vệ quét vì là một cầu thủ phòng ngự nên phải có thể lực, thể hình tốt. Họ không ngại va chạm, sẵn sàng nhận thẻ về mình trong các tình huống bắt buộc phạm lỗi. Ngoài ra chơi ở vị trí này cần phải có nhãn quan chiến thuật tốt. Trong một số tình huống tranh cãi, hậu vệ quét cần ra mặt và bảo vệ quyền lợi của đồng đội.

Tóm lại, một hậu vệ quét giỏi ắt hẳn họ phải có sự kiên định cao, không ngại hy sinh vì đội bóng. Hiện nay, trong một số học viện bóng đá thậm chí còn có các lớp đào tạo riêng để trở thành một hậu vệ quét. Thế nhưng vị trí này lại không được yêu thích vì hay bị gán mác thiếu chiến thuật, bạo lực.

4. Một số hậu vệ quét xuất sắc nhất lịch sử bóng đá

hau ve quet la gi 03 jpg

Hậu vệ quét Ramos đang thực hiện pha tranh cướp bóng

Franz Beckenbauer chính là một trong những hậu vệ quét xuất sắc nhất lịch sử bóng đá đương đại. Khi còn chơi bóng, ông luôn thể hiện mình là một cầu thủ phòng ngự đẳng cấp với những pha xoạc bóng có độ chính xác cao, Beckenbauer chơi hay đến nỗi các tiền đạo phải e dè khi đối mặt với mình. Người ta còn đặt cho huyền thoại Bayern Munich với biệt danh Der Kaiser - tức Hoàng Đế.

Người tiếp theo được nhắc tới là Franco Baresi. Đây là một hậu vệ quét huyền thoại của CLB AC Milan và cả đội tuyển Italia. Baresi được biết đến với khả năng đọc tình huống tốt đến khó tin và ông cũng có kỹ thuật vô cùng sắc sảo. Một số học viện cũng lấy lối chơi của Baresi làm bài giảng trong những buổi tập.

Nói tới hậu vệ quét giỏi mà không nhắc tới Ramos sẽ là thiếu xót lớn. Cầu thủ người Tây Ban Nha được nhận định là người có khả năng đọc tình huống xuất sắc, điểm mạnh của anh là những pha xoạc bóng gây ám ảnh cho hàng công đối phương. Dù bị đánh giá là cầu thủ thô bạo nhưng Ramos thực sự là một ngôi sao.

Ngoài ra, có thể nhắc tới một số hậu vệ quét giỏi khác như Matthias Sammer, Ronald Koeman, Fernando Hierro, Giorgio Chiellini, Mats Hummels và cả Alessandro Nesta, Gianluca Mancini…

Ở Việt Nam cũng có không ít những hậu vệ quét giỏi mặc dù số người hiểu được vai trò của vị trí này còn khá mơ hồ. Có thể nhắc tới như cựu cầu thủ Nguyễn Minh Châu, cựu cầu thủ Vũ Như Thành. Bên cạnh đó còn có Nguyễn Tấn Sinh, Quế Ngọc Hải, Trần Đình Trọng…

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu được hậu vệ quét là gì? Vị trí thi đấu này cần rất nhiều thể lực, sức mạnh cũng như độ quyết tâm. Đừng quên truy cập và xem bóng đá tại kênh để có thể chứng kiến những màn thể hiện của những hậu vệ quét xuất sắc nhất nhé.

Bài liên quan