Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link design https://ripe-cuisine.com, Link blog https://6686.blog, Link express https://giseleintimates.com/,
Kênh kết nối

Tổng quan về sơ đồ chiến thuật 3-4-3 trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Sức cuốn hút và hấp dẫn của bộ môn thể thao vua vẫn chưa bao giờ có dấu hiệu ngừng lại bởi chiến lược tổ chức đội ngũ của các HLV đang ngày càng tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ. Việc sắp xếp 1 đội hình khoa học là điều cực kỳ quan trọng trong giai đoạn bóng đá hiện đại như ngày nay. Chiến thuật cho mỗi trận đấu luôn được các vị HLV coi trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng. 1 trong những chiến thuật đang rất phổ biến và được ưa chuộng hiện nay đó chính là sơ đồ chiến thuật 3-4-3. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tổng quan về sơ đồ chiến thuật 3-4-3 nhé!

Giới thiệu khái quát về sơ đồ chiến thuật 3-4-3 trong thi đấu bóng đá

so do chien thuat 3 4 3 05 png

Sơ đồ 3-4-3 ngày càng được các HLV tin tưởng sử dụng trong giai đoạn hiện tại

Với những ai hay xem bóng đá trên thì dễ dàng nhận thấy rằng sơ đồ chiến thuật 3-4-3 chỉ mới được áp dụng trong giai đoạn gần đây. Tuy nhiên, từ những năm 90 thì sơ đồ chiến thuật 3-4-3 đã xuất hiện. Sơ đồ đội hình 3-4-3 được coi là 1 biến thể khác của sơ đồ 2-3-5 huyền thoại. Lối chơi này được sinh ra nhằm giúp tối ưu hóa những mặt hạn chế cần khắc phục của sơ đồ 2-3-5.

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 có cách bố trí đội hình chia làm 3 tuyến gồm 3 trung vệ đá vị trí tuyến dưới, 2 tiền vệ trung tâm và 2 hậu vệ cánh sẽ hoạt động rộng ở tuyến giữa, bên trên là 1 tiền đạo và 2 tiền vệ sẽ hỗ trợ 2 cánh ở giữa sân đấu. Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 phù hợp cho những đội bóng có hàng thủ chất lượng và đội hình tấn công chắc chắn. Để vận hành tốt chiến thuật này, ta cần phải có 1 đội hình với thể lực sung mãn, thông minh và sáng suốt trong các pha giao tranh để phối hợp nhịp nhàng với các cầu thủ chạy cánh.

Vai trò các vị trí trong sơ đồ chiến thuật 3-4-3

so do chien thuat 3 4 3 02 jpg

Sơ đồ 3-4-3 đòi hỏi các cầu thủ phải có 1 nền tảng thể lực tốt

Đầu tiên là phải nhắc tới tuyến dưới với 3 trung vệ hoạt động gần khung thành đội nhà nhất. 3 trung vệ này sẽ đóng vai trò hóa giải mọi đợt tấn công của đội đối thủ và bảo vệ vững chắc khoảng không gian phía trước khung thành đội nhà. Trong sơ đồ chiến thuật 3-4-3, tuyến dưới đóng vai trò như 1 bức tường thành vững chắc. Nếu cướp được bóng của đối thủ, 2 trung vệ đá lệch có thể đẩy lên tấn công tạo ra những pha chồng biên hiệu quả.

2 hậu vệ cánh thi đấu ở tuyến giữa sẽ có phạm vi hoạt động rất rộng. Họ có thể lên công hỗ trợ tuyến trên hoặc lùi về phòng thủ để giúp tuyến dưới giảm bớt gánh nặng. Bên cạnh là 2 tiền vệ trung tâm đóng vai trò nòng cốt của sơ đồ chiến thuật 3-4-3. 2 tiền vệ này sẽ là những người đảm nhận nhiệm vụ chia bài, luân chuyển bóng nhịp nhàng giữa 2 tuyến phòng ngự và tấn công. Mặt khác, nếu đội đối phương phản công thì 2 cầu thủ sẽ cùng với tuyến dưới tạo nên 1 hàng phòng ngự nhiều lớp vững chắc.

Thi đấu cao nhất trong sơ đồ chiến thuật 3-4-3 gồm bộ đôi tiền vệ hỗ trợ hoạt động sát 1 tiền đạo chủ lực. Với phạm vi hoạt động như trên thì bộ đôi tiền vệ sẽ chơi theo thiên hướng tiền đạo cánh. Vai trò của họ là hỗ trợ những pha lên bóng của hàng tiền vệ sau đó phối hợp để tìm kiếm bàn thắng. Họ có thể sẽ là những con bài quan trọng trong các pha bóng phản công nhanh mỗi khi tuyến dưới cướp được bóng từ đối thủ. Với tiền đạo, cầu thủ này sẽ hoạt động lùi về giữa sân để quan sát nhịp độ trận đấu sau đó tập trung tấn công trung lộ để ghi bàn.

Ưu nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 3-4-3 trong thi đấu

so do chien thuat 3 4 3 01 png

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 cũng có những nhược điểm nhất định mà các HLV cần lưu ý

Trước hết, sơ đồ chiến thuật 3-4-3 sẽ giúp đội bóng tạo nên 1 hàng phòng ngự vững chắc bởi việc khoan thủng lớp phòng ngự 3 người là điều rất khó. Bên cạnh đó, với 3 trung vệ thì đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho các pha phản công ngược khi thi đấu. Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 có số lượng cầu thủ rất đồng đều ở cả 3 tuyến nên nó sẽ thuận lợi cho việc điều phối trận đấu hoặc pressing.

Tuy nhiên, sơ đồ chiến thuật 3-4-3 có những nhược điểm cho đối phương khai thác đặc biệt là khu vực 2 bên cánh. Do chỉ có 1 người hoạt động liên tục sát đường biên cho cả việc tấn công lẫn phòng thủ nên sẽ rất hao sức và dễ bị đối phương ép. Điều mà nhiều vị HLV e ngại khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-3 đó là việc chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải có nền tảng thể lực tốt và khả năng phân phối bóng tự tin. Người hâm mộ có thể tìm hiểu sơ qua về cách khắc phục nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 3-4-3 tại .

Những đội bóng đã thành công khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-3

so do chien thuat 3 4 3 03 jpg

Tuyển Việt Nam từng rất thành công với sơ đồ chiến thuật 3-4-3 dưới thời ông Park

Có rất nhiều những đội bóng đạt các thành công nhất định và gắn liền với giai đoạn hoàng kim của sơ đồ chiến thuật 3-4-3. Điển hình nhất là việc đội tuyển Ý với 2 lần giành chức vô địch thế giới vào các năm 1934 và 1938. Hay ta có thể nhắc tới CLB Chelsea với việc giành danh hiệu EPL 2016 – 2017, ĐTQG Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-Seo… Tất cả những thành công trên 1 phần là do chiến lược vận hành trơn tru của sơ đồ chiến thuật 3-4-3.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp tất cả những thông tin liên quan tới sơ đồ chiến thuật 3-4-3 trong thi đấu bóng đá. Hy vọng bạn đọc sẽ phần nào hiểu rõ hơn về sơ đồ chiến thuật 3-4-3 để có thể áp dụng thành công trong thi đấu thực tế.

Bài liên quan