Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link design https://ripe-cuisine.com, Link blog https://6686.blog, Link express https://giseleintimates.com/,
Kênh kết nối

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 cùng những điểm yếu, điểm mạnh khi triển khai

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 dùng tới 4 tuyến khác nhau, trong đó có thể dễ dàng nhận thấy 2 tuyến giữa là quan trọng nhất. Ngoài ra cách sắp xếp đội hình này chỉ dùng có 1 tiền đạo, tuy nhiên đừng coi thường khả năng tấn công của nó. Để hiểu rõ hơn về những gì 4-1-4-1 đem tới, hãy tìm hiểu ngay cùng chúng tôi qua bài viết sau.

1. Tổng quan chung về sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

so do chien thuat 4 1 4 1 04 jpg

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 còn được gọi là biến thể của 4-4-1-1

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 là một cách triển khai đội hình trên sân bóng 11 người. Nó chia thành 4 tuyến, tuyến đầu bao gồm 4 hậu vệ, có thể là 2 trung vệ kèm theo 2 hậu vệ cánh. Tuyến thứ 2 gồm có 1 tiền vệ trung tâm, tuyến thứ 3 gồm có 4 tiền vệ, bao gồm 2 tiền vệ cánh. 4-1-4-1 chỉ dùng duy nhất 1 tiền đạo.

Nếu theo dõi các trận đấu trực tiếp tại kênh , các bạn có thể được thường xuyên chứng kiến các đội bóng áp dụng 4-1-4-1. Nhìn chung đây là một sơ đồ được triển khai chính thức, không phải dùng theo tình huống như một số dạng đội hình khác.

Tuyến đóng vai trò lớn lao nhất trong đội hình 4-1-4-1 không gì khác chính là hàng hậu vệ. 4 cầu thủ chơi ở vị trí này phải có nhãn quan chiến thuật tốt, biết phối hợp với 1 cầu thủ tiền vệ phía bên trên cho hiệu quả. Ngoài ra, 2 cầu thủ hậu vệ cánh bắt buộc phải dâng cao, nhất là khi không có nhiều áp lực về mặt phòng thủ.

Tiếp theo là vị trí đơn độc của tiền vệ phòng ngự, vì người chơi này chỉ thi đấu 1 mình nên tầm hoạt động của họ đương nhiên là không cần nhiều. Tiền vệ phòng ngự thường chơi ở trước khu vực 16m50 và phải đảm bảo bóng được phân phối 4 tiền vệ phía trên.

Kế tiếp là tuyến 4 tiền vệ, những người chơi ở vị trí này có vai trò cũng vô cùng lớn không thua kém gì so với 4 hậu vệ. Nên nhớ, 2 tiền vệ cánh phải thường xuyên di chuyển linh hoạt, có thể lên tham gia tấn công tạo thành bộ 3 tiền đạo ảo, lúc cần thì có thể lùi về thủ tạo thành 3 tiền vệ phòng ngự.

Cuối cùng cao nhất là vị trí tiền đạo trung phong hoặc còn được gọi là tiền đạo cắm, người này cũng chỉ thi đấu một mình như tiền vệ trung tâm nhưng tầm hoạt động là rất rộng rãi, có thể là toàn phần sân đối thủ. Tiền đạo trung phong cần phải đón bóng tốt từ tiền vệ và biết cách ghi bàn.

2. Thời điểm nên áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

so do chien thuat 4 1 4 1 03 jpg

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 bất thình lình có thể biến thành 4-3-3

Thế trận mà HLV nên áp dụng 4-1-4-1 là khi muốn hướng đến việc kiểm soát bóng hay chơi áp sát. Với 1 tiền vệ phòng ngự và 4 tiền vệ tấn công nằm sau tiền đạo trung tâm, có thể xây dựng sự cân bằng giữa công và thủ.

Từ đây, họ có thể thống trị tuyến trung tâm, thực hiện điều chỉnh thế trận cũng như tạo ra cơ hội với nhiều pha bóng khác nhau. Nhưng nhớ khi di chuyển không nên để lại các khoảng trống vì có thể bị đội bạn lao vào khai thác.

Tiếp theo, cân nhắc nên sử dụng 4-1-4-1 là khi cần tận dụng thế trận tấn công nhanh tức phản công. Sơ đồ này sẽ cung cấp khả năng chuyển đổi linh hoạt với nền tảng là sự hiện diện của các tiền vệ tấn công và tiền đạo trung tâm, họ có thể lùi về hết hoặc dâng cao nếu HLV yêu cầu. Cả 5 người đều dung hợp, ăn ý tốt với nhau sẽ tạo ra một vũ khí vô cùng lợi hại.

Một thế trận khác mà 4-1-4-1 có thể được triển khai sử dụng là lúc phòng ngự lùi sâu, nhất là khi đối mặt với đội mạnh hơn hoặc cần bảo vệ lợi thế duy trì. Sơ đồ này có thể tạo ra một hàng phòng ngự ổn định với hàng tiền vệ khó chịu. Cả 4 tiền vệ nếu cần hãy thể lùi xuống để tạo thành sơ đồ 4-5-1 đầy cứng cáp, và điều này cũng được xem như là 1 chiếc xe bus.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 thoát ẩn thoát hiện cũng có thể áp dụng để tạo bất ngờ cho đối thủ. Chẳng hạn như chuyển thành 4-4-2 nếu như cần chơi áp sát nhiều hơn hay chuyển sang 4-6-0 nếu chơi kiểm soát toàn phần. Nói chung việc dùng 4-1-4-1 tốt đúng là một nghệ thuật.

3. Lợi ích và hạn chế của sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

so do chien thuat 4 1 4 1 01 jpg

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 khá linh hoạt trong những tình huống tranh chấp

Qua những chia sẻ về các thời điểm nên áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1, chúng ta có thể nhận ra rằng cách sắp xếp đội hình cần thời gian để thích nghi. Nói cách khác 4-1-4-1 không dễ vận hành và chuyển biến như trên bàn giấy.

Nếu quan sát kỹ, sơ đồ 4-1-4-1 tỏ ra là một hệ thống mạnh mẽ về mặt phòng ngự. Với việc sử dụng tới 4 hậu vệ cùng với 1 tiền vệ phòng ngự, hàng thủ của đội sẽ rất khó bị xuyên thủng bên trong. Trong một số tình huống bị đội bạn chơi áp đặt quá mức, huấn luyện viên có thể yêu cầu tiền vệ trung tâm hỗ trợ hàng phòng ngự bằng cách chuyển sang trở thành trung vệ.

Tuy nhiên, cũng không nên coi thường khả năng tấn công của sơ đồ 4-1-4-1. Nếu một tiền vệ phòng ngự chơi tốt, đội hình có thể tạo ra một tuyến trên mạnh mẽ với 5 người, bao gồm 2 tiền vệ công và cả 3 tiền đạo. Trong sơ đồ này, các tiền vệ cánh phía trên có thể tự do leo biên hoặc tiếp tục hợp tác với tiền vệ trung tâm.

Tuy nhiên, sơ đồ 4-1-4-1 tạo ra áp lực lớn lên tiền vệ phòng ngự. Với việc chỉ có một người đảm nhận vai trò này, đối thủ có thể áp sát để cắt bóng giữa các tuyến. Hơn nữa, do chỉ có một tiền đạo, hàng công cũng sẽ trở nên yếu ớt, và nếu tiền đạo không di chuyển linh hoạt, sẽ gây ra nhiều rủi ro.

Sơ đồ 4-1-4-1 cũng bị yếu thế khi triển khai phản công, đơn giản vì có quá nhiều vị trí phải chơi dạng cố định. Khi một vị trí di chuyển không đúng, sẽ tạo ra khoảng trống lớn, điều này thường phải được HLV nhấn mạnh trong các buổi tập.

4. Những đội từng thành công với sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

so do chien thuat 4 1 4 1 02 jpg

Jose Mourinho được nhận định là chuyên gia xây dựng 4-1-4-1

Jose Mourinho là một trong những HLV nổi tiếng nhất khi nói về việc áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 để đạt được thành công. Vào những năm 2004, bóng đá Châu Âu đã phải ghen tị với chiến thuật của người đặc biệt khi sử dụng quân bài Claude Makelele.

Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng thành công của đội hình này còn chủ yếu đến từ Frank Lampard và Geremi, những tiền vệ nhưng chơi như tiền đạo ảo khi liên tục dâng cao. Chính nhờ vào điều này, Mourinho đã dẫn dắt đội bóng Anh đến chức vô địch cả Champions League và Premier League.

Trước đó, Pep Guardiola cũng thường áp dụng sơ đồ 4-1-4-1 cho Manchester City. Trong đội hình đó, David Silva là một cầu thủ quan trọng, chơi vai trò tiền vệ tự do và làm biến hóa cho sơ đồ này theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, sau khi David Silva ra đi, Pep đã dùng Kevin de Bruyne thay thế, nhưng ông thường không sử dụng sơ đồ này thường xuyên vì dễ bị áp đảo và khắc chế tuyến giữa. Thay vào đó, Pep thích dùng các biến thể khác của 4-1-4-1.

Dưới thời Mauricio Pochettino, Tottenham cũng thường sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 với việc Harry Kane đóng vai trò trung phong. Họ đã thể hiện phong độ ấn tượng tại Ngoại hạng Anh và còn tiến đến trận chung kết của UEFA Champions League, nhưng danh hiệu thì vẫn chưa có.

4-1-4-1 cũng hay được một số đội tuyển Nam Mỹ sử dụng, có thể kể qua như Chile hay Uruguay. Cũng phải công nhận rằng đội nào có thể triển khai nó tốt đều có thực lực.

Hy vọng, sau những chia sẻ bên trên các bạn đã hiểu hơn về sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1. Đây là một cách sắp xếp đội hình cần nhiều thời gian để làm quen và để có cái nhìn tổng quan hơn về nó hãy truy cập nhé.

Bài liên quan