Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Kênh kết nối

Phân tích sơ đồ chiến thuật 4-3-3, sơ đồ của những đội bóng mạnh

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

4-3-3 là dạng sơ đồ đã xuất hiện từ rất lâu trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người. Dạng sơ đồ chiến thuật này thông thường được các đội bóng mạnh và có lối chơi thiên hướng tấn công rất ưa chuộng. Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 nổi tiếng với khả năng kiểm soát bóng và triển khai tấn công mạnh mẽ. Cùng phân tích chi tiết hơn về sơ đồ này để hiểu hơn lối chơi của các ông lớn châu Âu.

Định nghĩa về sơ đồ chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá

so do chien thuat 4 3 3 04 png

Đội hình cơ bản theo sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là một sơ đồ sắp xếp đội hình trong bóng đá 11 người chuyên nghiệp. Sơ đồ này được bố trí 4 hậu vệ bao gồm hai trung vệ và hai hậu vệ cánh. Có 3 tiền vệ, thông thường sẽ có một tiền vệ phòng ngự và hai tiền vệ trung tâm, tuy nhiên hàng tiền vệ có thể được tùy biến theo chiến thuật HLV. Có đến 3 tiền đạo, hai tiền đạo cánh và một trung phong cắm.

Sơ đồ 4-3-3 thường được sử dụng cho những đội bóng thật sự mạnh mẽ về lực lượng và theo đuổi trường phái chơi tấn công tốc độ cũng như kiểm soát bóng. Với 3 tiền vệ được bố trí bao quát khu vực giữa sân, sơ đồ này hướng đến việc kiểm soát hoàn toàn tuyến giữa và áp đặt thế trận. Các cầu thủ chơi trong sơ đồ 4-3-3 cũng phải thật sự đẳng cấp và phù hợp.

Các huấn luyện viên có triết lý bóng đá thiên về kiểm soát bóng, tốc độ hay áp đặt lối chơi thường rất ưa thích sử dụng sơ đồ 4-3-3. Thông thường, lối triển khai bóng tấn công của sơ đồ này rất đa dạng, nó có thể tạo áp lực lên 2 cánh của đối phương và cũng có thể tạo áp lực vào khu vực trung lộ.

Trong sơ đồ 4-3-3, các tiền vệ trung tâm chính là trái tim để vận hành lối chơi của toàn đội. Ngoài ra, tiền đạo trung phong chơi trong sơ đồ 4-3-3 có thể được biến đổi thành tiền đạo ảo có nhiệm vụ lùi sâu và kết nối các tuyến. Điều này giúp 4-3-3 được xem là một trong những sơ đồ có tính kết nối cao cũng như là sơ đồ kiểm soát bóng hay bậc nhất bóng đá.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp người hâm mộ định nghĩa được sơ đồ chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá. Anh em đừng quên truy cập trang web để tìm hiểu thêm các chiến thuật và sơ đồ vận hành trong bóng đá.

Cách vận hành của sơ đồ 4-3-3

so do chien thuat 4 3 3 03 png

Sơ đồ 4-3-3 được Liverpool sử dụng cách tối ưu

Đối với bóng đá, một sơ đồ chiến thuật có thể có nhiều cách vận hành khác nhau. Tuy nhiên, cách vận hành của đội hình cũng luôn phải tuân theo những cách vận hành khuôn mẫu của sơ đồ. Sau đây là một vài cách vận hành khuôn mẫu và cơ bản nhất của từng vị trí chơi trong sơ đồ chiến thuật 4-3-3.

Hàng phòng ngự

Hàng phòng ngự trong sơ đồ 4-3-3 bao gồm tổng cộng 4 cầu thủ, trong đó có 2 trung vệ chơi trước khung thành. Hai cầu thủ chơi trung vệ sẽ có nhiệm vụ bảo vệ khung thành một cách chắc chắn và đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu của 2 cầu thủ trung vệ. Ngoài ra họ còn phải có khả năng chuyền bóng tốt để hỗ trợ thoát pressing.

Đối với 2 hậu vệ cánh trong sơ đồ chiến thuật 4-3-3, họ chính là những cầu thủ phải di chuyển rất nhiều khi chơi trong sơ đồ này. Trong các tình huống kiểm soát bóng, 2 hậu vệ biên thường xuyên phải hỗ trợ tuyến tiền vệ. Họ cũng có nhiệm vụ ngăn chặn những đợt tấn công xuống cánh của đối thủ. Ngoài ra, 2 hậu vệ cánh cũng thường phải dâng cao hỗ trợ tấn công.

Hàng tiền vệ

Hàng tiền vệ với 3 cầu thủ thông thường sẽ có một tiền vệ phòng ngự và hai tiền vệ trung tâm. Họ là những cầu thủ có nhiệm vụ kiểm soát, cầm nhịp và triển khai bóng.

Tiền vệ phòng ngự trong sơ đồ 4-3-3 thường là những cầu thủ có khả năng chơi bao quát tuyến giữa. Họ phải có khả năng đánh chặn tốt cũng như thoát pressing một cách ổn định để vận hành tuyến tiền vệ. Ngoài ra, tiền vệ phòng ngự còn phải chuyền bóng phát động tấn công khi chơi trong sơ đồ này.

Đối với 2 tiền vệ trung tâm, họ thường xuyên phải hỗ trợ hàng tiền đạo trong tấn công cũng như hỗ trợ phòng ngự. Họ phải có kỹ thuật thoát pressing và chuyền bóng để đảm bảo đội hình được vận hành trơn tru nhất.

Hàng tiền đạo

3 cầu thủ tiền đạo trong sơ đồ 4-3-3 thông thường sẽ có 2 tiền đạo cánh và một trung phong cắm. Tùy vào triết lý bóng đá và cách chơi của cầu thủ mà hàng công của sơ đồ 4-3-3 sẽ vận hành theo các cách khác nhau.

Thông thường, các tiền đạo cánh sẽ là những cầu thủ có tốc độ và kỹ thuật để tấn công vào khu vực biên của đối phương. Tùy vào cách chơi mà 2 tiền đạo cánh có thể đột phá từ biên vào trong hoặc tung ra những đường chuyền từ biên vào.

Trung phong trong sơ đồ 4-3-3 thường sẽ có 2 cách chơi cơ bản. Có những cầu thủ thuần trung phong cắm sẽ có nhiệm vụ di chuyển, khai thác khoảng trống và nhận các đường chuyền từ đồng đội để ghi bàn. Ngoài ra, những tiền đạo có kỹ thuật và khả năng chuyền bóng tốt sẽ chơi thấp hơn và đảm nhận nhiệm vụ kết nối các tuyến.

Một số đội bóng sử dụng sơ đồ 4-3-3 và đạt được thành công

so do chien thuat 4 3 3 02 png

Đội hình Barca trong sơ đồ chiến thuật 4-3-3 năm 2015

Như đã nói, đa phần các đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 thường là các đội bóng có xu hướng chơi tấn công và kiểm soát bóng. Vì thế, đa phần họ đều là những đội bóng lớn và có chiều sâu về mặt lực lượng đội hình. Sau đây là một số đội bóng ưa thích sử dụng đội hình 4-3-3 và đạt được nhiều thành tích.

  • FC Barcelona: Nhắc đến sơ đồ 4-3-3, nó được xem là sơ đồ truyền thống của Barcelona. Đặc biệt ở thời điểm đỉnh cao khi họ sở hữu những siêu sao hàng đầu thế giới thì 4-3-3 của Barcelona có thể nói là một sơ đồ chiến thắng. Với những cầu thủ kỹ thuật và thông minh, sơ đồ 4-3-3 khi được áp dụng cho Barca luôn phát huy được tối đa sức mạnh.

  • Real Madrid: Đại kình địch của Barca là Real cũng là một trong những đội bóng sử dụng sơ đồ 4-3-3 rất nhiều. Tuy nhiên, Real thường sử dụng sơ đồ này cho lối chơi phản công tốc độ của họ. Với những tiền vệ kỹ thuật và hàng công tốc độ, Real Madrid cùng sơ đồ 4-3-3 luôn là một thế lực đáng sợ của bóng đá thế giới.

  • Liverpool: Tương tự Real Madrid, Liverpool cũng thường sử dụng sơ đồ 4-3-3 với lối chơi vô cùng tốc độ. Những đường lên bóng của “Lữ hành đỏ” trước bất cứ đối thủ nào đều giống như được lập trình sẵn. Những pha tấn công đầy tính thực dụng và hiệu quả đã giúp Liver rất thành công cùng sơ đồ 4-3-3 trong những năm gần đây.

  • Manchester City: Dưới thời huấn luyện viên Pep Guardiola, Man City được xem là bậc thầy kiểm soát bóng trong thế giới bóng đá. Sơ đồ 4-3-3 được đội bóng này áp dụng một cách nhuần nhuyễn và trong vài năm gần đây, họ luôn là một thế lực của bóng đá thế giới.

Phân tích ưu và nhược điểm của sơ đồ 4-3-3

so do chien thuat 4 3 3 01 png

Đội hình Barca năm 2012 sử dụng sơ đồ 4-3-3

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá

  • Kiểm soát bóng: Với 3 tiền vệ trung tâm, sơ đồ 4-3-3 luôn là một trong những sơ đồ chiến thuật kiểm soát bóng toàn diện bậc nhất trong bóng đá.

  • Đa dạng phương án tấn công: Hàng công với 3 tiền đạo sẽ tạo ra đa dạng các lựa chọn triển khai tấn công của cả đội bóng.

  • Áp đặt lối chơi hiệu quả: Các đội bóng sử dụng sơ đồ 4-3-3 sẽ rất dễ trong việc áp đặt lối chơi lên đối phương với quân số ở tuyến giữa và hàng công vượt trội.

  • Đa dạng lối vận hành: Sơ đồ 4-3-3 có thể dễ dàng tùy chỉnh lối vận hành theo ý HLV và theo chất lượng của đội hình. Việc này giúp các HLV dễ dàng đưa ra những đấu pháp và chiến thuật cho đội bóng.

Khuyết điểm của sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá

  • Một tiền đạo trung phong: Việc chỉ có một tiền đạo trung phong và không có một cầu thủ nào đảm nhận vị trí tiền vệ công sẽ khiến áp lực ở trung lộ không được lớn.

  • Dễ bị Pressing rát: Nếu gặp các đối thủ pressing tầm cao, sơ đồ 4-3-3 chỉ cần mắc một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến bàn thua. Vì vậy, những cầu thủ chơi trong sơ đồ này phải thật sự đẳng cấp.

Trên đây là một số ưu, nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3. Để hiểu thêm về sơ đồ này cũng như các sơ đồ chiến thuật khác, anh em hãy truy cập ngay trang web . Nơi có đầy đủ các phân tích, đánh giá về các chiến thuật trong bóng đá.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là sơ đồ được rất nhiều huấn luyện viên cũng như các đội bóng ưa chuộng. Đặc biệt, đối với những đội bóng mạnh, họ thường xuyên sử dụng sơ đồ này với mục tiêu áp đặt lối chơi lên đối phương và giành chiến thắng. Những cầu thủ thi đấu trong sơ đồ 4-3-3 thường sẽ có kỹ thuật và khả năng chuyền bóng thượng thừa.

Bài liên quan