Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link design https://ripe-cuisine.com, Link blog https://6686.blog, Link express https://giseleintimates.com/,
Kênh kết nối

Vòng 1/16 là gì ? Cách thức để tham dự vào vòng 1/16 trong giải đấu

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Đối với các giải đấu cúp nếu số lượng các đội bóng và các bảng đấu quá nhiều thì việc tổ chức các vòng đấu loại là điều cần có. Chắc chắn đây sẽ luôn là vòng thi đấu kịch tính và hấp dẫn khán giả mỗi khi xem. Các vòng đấu loại sẽ được diễn ra nhằm rút gọn được số đội thi đấu để có thể tìm ra những cái tên sáng giá nhất. Đặc biệt phải kể đến vòng 1/16 vòng đấu thường được coi là vòng loại đầu tiên của một giải đấu. Ấy vậy có không ít khán giả vẫn chưa hiểu được vòng 1/16 là gì ? Chính vì thế bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp khán giả giải đáp thắc mắc đó.

Tìm hiểu về vòng 1/16

vong 1 16 la gi 03 png

Những đội bóng đã chiến thắng vòng 1/16 tại Champions League 2021/2022

Trước hết chúng ta phải hiểu được vòng 1/16 là gì ? Vòng một 1/16 thường được coi là vòng loại đầu tiên của một giải đấu cúp. Đây là vòng loại thường xảy ra khi số lượng đội tham dự giải đấu quá lớn dẫn tới số lượng bảng đấu nhiều khiến cho phải có các vòng loại trước khi các đội sẽ được góp mặt vào các vòng tứ kết, bán kết, chung kết.

Đây cũng luôn được coi là sự màn cho loạt trận đấu đầy kịch tính mà khán giảluôn mong đợi, khi các đội bóng sẽ bung hết mình để nhằm đạt được kết quả tốt nhất cũng như tránh phải về nhà trắng tay trong giải đấu.

Số lượng các đội tham gia vòng loại trực tiếp này

Vòng 1/16 chính là nơi góp mặt của 32 cái tên xuất sắc nhất khi đã vượt qua vòng bảng. Các đội bóng sẽ được bốc thăm để thi đấu với nhau hoặc đã được sắp xếp phân nhánh từ trước, tuỳ theo thể lệ mỗi giải đấu mà các đội bóng sẽ thường thi đấu với nhau.

Cạnh tranh khốc liệt giữa những đội bóng

Với chính cái tên của mình là vòng loại trực tiếp 1/16, số lượng 32 đội bóng sẽ đối đầu với nhau và tìm ra 16 đội đi tiếp. Và đương nhiên không có cơ hội nào cho những đội bóng thua cuộc, tất cả sẽ phải ra về nếu không thực sự đủ bản lĩnh vượt qua các đối thủ. Đây chính là nơi được coi là không có sự khoan nhượng khi nếu trận đấu kết thúc với một tỉ số hòa trong thời gian thi đấu chính thức, hiệp phụ sẽ được tổ chức và nếu vẫn không thể tìm ra đội đi tiếp, loạt sút luân lưu đầy may rủi cũng sẽ được thực hiện.

Các thức để tham gia vào vòng 1/16

vong 1 16 la gi 02 png

Kylian Mbappe xuất sắc giúp Pháp có mặt tại vòng 1/16 tại World Cup 2022

Tùy theo mỗi giải đấu sẽ có những quy định khác nhau, nhưng thường thấy sẽ là các đội vượt qua vòng bảng thì mới có mặt được ở vòng 1/16. Mỗi bảng đấu sẽ chọn ra 2 cái tên nhất nhì của bảng đó và đấy sẽ là những cái tên có mặt ở vòng 1/16.

Khi vào vòng 1/16 các đội bóng sẽ được xếp thi đấu theo nhánh đã phân định từ trước. Ví dụ như nhất bảng này đấu với nhì bảng kia. Đó thường là hình thức thi đấu truyền thống, tuy nhiên hiện nay thường có tình trạng các đội bóng cố tình lợi dụng việc xếp nhánh để né tránh các đối thủ mạnh ở vòng 1/16 nên ở một vài giải đấu cúp đã có sự thay đổi thể thức. Mỗi khi vào vòng loại trực tiếp, ban tổ chức giải đấu sẽ bốc thăm để lựa chọn các đội thi đấu với nhau.

Cách thức này sẽ khiến cho các đội bóng phải cố gắng thi đấu hết mình để có thể đặt chân vào vòng loại. khi vượt qua vòng 1/16 thì sẽ là vòng ⅛ và đến tứ kết, bán kết, chung kết. Vòng 1/16 này chính là sự khởi đầu cho loạt trận cực kỳ căng não giữa các đội bóng.

Sự đặc biệt của vòng 1/16

vong 1 16 la gi 01 png

Ronaldo nỗ lực đưa tuyển Bồ vượt qua vòng 1/16

Theo điều đặc biệt của vòng 1/16 cũng luôn được khán giả chú ý, khác với vòng bảng có phần nhẹ nhàng hơn thì vòng 1/16 là một loạt trận đấu căng thẳng. Nếu như vòng bảng khi để thua một trận đấu sẽ vẫn có cơ hội đi tiếp nhờ vào cách tính điểm số giữa các đội. Tới vòng 1/16 điều đó là không hề xảy ra.

Cơ hội chỉ có một và tất cả đều định đoạt trong một trận đấu, kẻ đi tiếp và người ra về đều sẽ được thể hiện rõ. Đây chính là vòng đấu đầu tiên của giải đấu mở ra việc loại trực tiếp, sẽ không còn cơ hội nào cho những kẻ thua cuộc.

Vì tính chất đặc biệt của vòng đấu, mỗi đội bóng luôn phải đem tới được sự bản lĩnh của mình. Vào tới vòng đấu này không ai là không muốn chiến thắng cả, các cầu thủ phải căng mình ra và nỗ lực hết sức vì màu cờ sắc áo. Đây được coi là mở màn cho những cuộc đại chiến giữa những đội bóng khi những ý đồ và toan tính của mỗi vị HLV đều sẽ được thể hiện.

Vì sự đặc biệt của mình, nếu người đọc muốn xem những trận đấu vòng loại điển hình là vòng 1/16 thì tại chính là nơi giúp chúng ta thoả mãn ước nguyện đó. Các trận đấu của từng giải đấu sẽ luôn được phát sóng đầy đủ kèm theo là những màn trình diễn tuyệt vời của các cầu thủ tại mỗi giải đấu.

Bài viết trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc bấy lâu nay của khán giả vòng 1/16 là gì ? Điều này đã giúp người đọc hiểu hơn về vòng loại trực tiếp cũng như hiểu hơn về thể thức thi đấu của mỗi giải đấu cúp. Đảm bảo sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với những người hâm mộ môn thể thao vua có thêm sự hiểu biết.

Bài liên quan