Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link design https://ripe-cuisine.com, Link blog https://6686.blog, Link express https://giseleintimates.com/,
Kênh kết nối

Tìm hiểu ý nghĩa chi tiết vòng tròn giữa sân bóng đá

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Khi xem bóng đá nhiều người hâm mộ thường thắc mắc về sự xuất hiện của vòng tròn giữa sân bóng đá. Vậy vòng tròn đó là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với các đội bóng khi tham gia. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn tham khảo nội dung dưới đây của chúng tôi.

Giới thiệu về vòng tròn giữa sân bóng đá

vong tron giua san bong da 04 png

Đôi nét giới thiệu về vòng tròn giữa sân bóng đá

sẽ cùng các bạn đi đi tìm hiểu 1 vài thông tin về vòng tròn giữa sân sau đây. Vòng tròn giữa sân bóng là một trong những nét vẽ không thể thiếu được trong sơ đồ xây dựng một sân vận động. Cũng như các đường kẻ khác trên sân cỏ vòng tròn này được thể hiện bằng màu trắng.

Kích thước vòng tròn giữa này tùy phụ thuộc vào chiều dài và độ rộng của từng sân bóng. Nhà thiết kế sẽ vẽ vòng tròn sao cho cân xứng với kích thước của sân vận động bóng đá.

Thông thường điểm chính giữa của vòng tròn này chính là nơi trọng tài chính đặt bóng. Trái bóng sẽ được đặt ngay ở trung tâm hình tròn. Lúc này tiếng còi của trọng tài vang lên báo hiệu hiệp đấu chính thức được bắt đầu.

Sân bóng đá đạt chuẩn sẽ được chia thành hai phần bằng nhau và được phân chia bằng một vạch kẻ ngang ở chính giữa sân. Tại điểm giữa này sẽ có một đường tròn và được gọi với cái tên vòng tròn giữa sân bóng đá. Bán kính chuẩn của vòng tròn giữa sân theo quy định là 9m15. Trong đó đường kính của nó sẽ gấp đôi bán kính để tạo ra một vòng tròn chuẩn nhất chứa được 11 người trên sân thi đấu.

Thông thường bạn sẽ thấy vòng tròn giữa sân bóng đá được kẻ bằng màu trắng hoặc vàng. Đặc điểm của 2 màu sắc này là nổi bật để phân biệt với mặt cỏ một cách dễ dàng. Cùng với đó là tạo nên tính thẩm mỹ và nhất quán cho các điểm đánh dấu trên mặt sân bóng. Đặc biệt các đường kẻ và vòng tròn giữa sân này sẽ phải được sử dụng bằng các chất liệu đặc biệt để không bị ảnh hưởng bởi mưa nắng.

Xác định các đường giới hạn trên một sân bóng chuẩn

vong tron giua san bong da 05 jpg

Các đường giới hạn có trên sân bóng đá

Trên một sân thi đấu bóng đá chuẩn sẽ hội tụ các đường giới hạn bóng rõ rệt. Những đường này được tạo ra để phân biệt các khu vực trên sân. Cùng với đó là vạch chỉ hướng dẫn cho trọng tài xác định lỗi phạt. Đó là những đường không thể thiếu được trên mỗi sân cỏ. Các đường kẻ vạch này bao gồm:

  • 2 đường biên dọc được xác định chạy theo chiều dài của sân.

  • 2 đường biên ngang giúp đánh dấu giới hạn chiều dài toàn bộ sân bóng.

  • 1 đường giữa sân nằm theo chiều ngang của sân cỏ và chia sân thành 2 phần bằng nhau theo kích thước định sẵn.

  • 1 đường tròn hay chính là vòng tròn giữa sân bóng đá. Trong đó đường tròn này được phân chia thành 2 nửa vòng tròn bằng nhau dựa vào đường giữa sân.

Vòng tròn giữa sân bóng đá có dụng ý gì?

vong tron giua san bong da 02 jpg

Ý nghĩa đặc biệt của vòng tròn giữa sân bóng đá

Trên mỗi một sân bóng đá đều được thiết kế đầy đủ các yếu tố kỹ càng để phù hợp với luật thi đấu. Mỗi đường kẻ, vạch đứt trên sân đều được quy định trước đó. Trong đó không thể thiếu được một vòng tròn nằm giữa sân- nơi vạch giao giữa bộ phận sân của 2 đội.

Tại tâm của vòng tròn giữa sân bóng đá chính là vị trí để giao bóng khi bắt đầu mỗi hiệp đá của một trận. Ngay tại vị trí tâm của vòng tròn này cầu thủ sẽ thực hiện đá quả bóng đầu tiên, đánh dấu sự bắt đầu. Bởi vì chỉ khi cầu thủ giao bóng tại đó thì mới được coi là chính thức bắt đầu trận đấu. Hiểu được công dụng và ý nghĩa của vòng tròn giữa sân bóng đá sẽ giúp fan hâm mộ nắm bắt được quy trình bắt đầu một trận bóng.

Kích thước chuẩn xác được yêu cầu đối với vòng tròn giữa sân bóng đá

vong tron giua san bong da 01 png

Kích thước chuẩn của vòng tròn giữa sân bóng đá

Mỗi sân bóng đá sẽ được chia ra thành hai phần bằng nhau hay còn gọi là sân nhà của 2 đội thành viên khi tham gia trận đấu. Nó được phân chia bằng một đường thẳng ranh giới gọi là đường giữa sân. Trong đó vòng tròn giữa sân bóng đá được vẽ theo quy định và kích thước chuẩn nhất theo yêu cầu.

Điểm chính giữa vòng tròn hay còn gọi là tâm vòng tròn sẽ được xác định theo kích thước kỹ thuật chuẩn quy định của FIFA.

Kích thước chuẩn của vòng tròn giữa sân bóng đá có bán kính 9m15. Từ đó ta có thể xác định được đường kính một cách dễ dàng bằng cách gấp đôi bán kính. Thao tác này tạo ra một đường tròn chuẩn nhất tại sân thi đấu chính thức 11 người.

Phạt lỗi gì khi cầu thủ vi phạm ở vòng tròn giữa sân bóng đá?

vong tron giua san bong da 03 png

Lỗi phạt trên sân liên quan đến vòng tròn giữa

Trên trận đấu sẽ chứa rất nhiều vạch kẻ để giúp cầu thủ xác định vùng cấm, vùng an toàn và các vị trí quan trọng khác. Do đó mỗi khi cầu thủ vi phạm vào vạch sẽ bị phạt các lỗi như phạt góc, phạt penalty, phạt cánh,... Đó cũng là lý do vì sao nhiều khán giả băn khoăn về lỗi vi phạm liên quan đến vòng tròn giữa sân bóng.

Nhiều người thường thắc mắc về lỗi của các cầu thủ tại vòng tròn giữa sân bóng đá. Tuy nhiên đa số bóng sẽ rất ít khi được phát ở vị trí giữa sân. Thông thường, nó chỉ được giao bóng khi bắt đầu trận đấu hoặc chuyển sang hiệp thi đấu thứ 2 mà thôi. Chính vì vậy sẽ rất hiếm xảy ra lỗi vi phạm tại vị trí này. Do đó chúng tôi chưa thế xác định được tên lỗi này trên sân cỏ.

lưu ý trong một số trường hợp đặc biệt như cầu thủ phạm lỗi nằm đúng ở vị trí giữa sân bóng đá thì bạn cần đặt bóng ngay điểm đó để thực hiện cú đá phạt. Ngoài ra, nếu cầu thủ bị trọng tài xác định thổi phạt việt vị khi đứng trong vòng tròn giữa sân bóng đá thì bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện tình huống đưa bóng lên khi đặt bóng trong khu vực này.

Nhận diện vạch kẻ vòng tròn giữa sân bóng bằng cách nào?

vong tron giua san bong da 06 jpg

Vạch kẻ vòng tròn giữa sân được nhận biết dễ dàng

Người xem bóng đá có thể dễ dàng phân biệt vòng tròn này thông qua hình dạng được biểu thị trên sân cỏ. Cùng với đó là màu sắc, màu sắc của vòng tròn giữa sân bóng đá được sơn một lớp sơn màu trắng có độ bền lâu và nổi bật lên trên nền xanh của sân cỏ.

Màu trắng nổi bật trên nền cỏ xanh cùng hình dạng tròn nằm giữa sân bóng sẽ giúp các cầu thủ, trọng tài và khán giả có thể nhìn rõ được các hướng tấn công của đối thủ khác. Không chỉ vậy việc sơn màu trắng ở các đường trên sân cũng góp phần tạo ra sự thẩm mỹ. Từ đó làm nổi bật các vị trí quan trọng trên sân thi đấu chuyên nghiệp.

Thời điểm thích hợp để đưa bóng về vòng tròn giữa sân

vong tron giua san bong da 07 jpg

Gợi ý thời điểm thích hợp để đưa bóng về vòng tròn giữa sân bóng đá

Cầu thủ chỉ được phép đưa bóng về vị trí vòng tròn giữa sân bóng đá khi có sự phép của trọng tài. Hầu hết khán giả đều biết đến vòng tròn giữa sân với mục đích phát bóng khởi đầu cho mỗi hiệp đấu. Tuy nhiên bạn cần biết thêm rằng bóng được mang về giữa sân để phát bóng khi có hiệu lệnh còi của trọng tài chính. Giao bóng tại đây cũng được xem là quy định mà mọi cầu thủ cũng như người hâm mộ theo dõi bóng cần nắm bắt được. sẽ cập thêm nhiều thông tin mới và thú vị khác mỗi ngày.

Trên đây là thông tin chi tiết về vòng tròn giữa sân bóng đá mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng nội dung bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về vị trí, ý nghĩa cũng như cách nhận biết vòng tròn này trên sân.

Bài liên quan